Các dấu hiệu và cách kiểm tra lỗi giảm xóc ô tô đảm bảo vận hành an toàn

291 lượt xem

Giảm xóc ô tô là một bộ phận quan trọng, có nhiệm vụ triệt tiêu, giảm chấn khi xe di chuyển qua các cung đường xấu. Qua đó, đem lại cảm giác êm ái, thoải mái cho người ngồi trên xe. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, không tránh khỏi những lỗi giảm xóc ô tô bị hư hỏng dẫn tới những rủi ro không đáng có. Để tránh rủi ro khi tham gia giao thông tài xế không nên bỏ qua các dấu hiệu báo trước và cần có cách xử lý kịp thời.

Các lỗi thường gặp trên giảm xóc ô tô

Giảm xóc ô tô hay còn gọi là phuộc ô tô là một bộ phận quan trọng trong hệ thống treo ô tô. Chúng giúp hấp thụ và giảm các xung lực của xe. Một số lỗi thường gặp trên giảm xóc ô tô cùng các dấu hiệu nhận biết như:

Giảm xóc ô tô bị kêu cót két

Lỗi ô tô phát ra tiếng kêu lạ là một trong các dấu hiệu cho thấy xe ô tô có thể bị hiện tượng lỗi giảm xóc ô tô. Tiếng kêu phát ra có thể do ống giảm xóc xe đã bị biến dạng, bị gỉ sét và cọ xát vào ống bọc hay thân xi lanh. Ngoài ra, bạc trước của xe bị mòn, khô dầu hoặc ty thủy lực bị cong cũng có thể gây ra tiếng cót két.

Giảm xóc xe bị chảy dầu

Thông thường giảm xóc xe sẽ có một lớp dầu mỏng bám trên trục piston. Lớp dầu này có sẽ tác dụng bôi trơn giúp giảm xóc hoạt động trơn tru và ổn định. Do đó nếu chỉ thấy giảm xóc bám một màng dầu mỏng thì đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên nếu giảm xóc xe bị chảy dầu nhiều thì đây là dấu hiệu cho thấy giảm xóc xe ô tô của bạn đang gặp vấn đề. Nguyên nhân giảm xóc bị chảy dầu có thể do phớt làm kín bị hở, ty thuỷ lực bị cong vênh hay moay ơ bị mòn.

lỗi giảm xóc ô tô chảy dầu

Lỗi giảm xóc ô tô bị cứng

Giảm xóc bị cứng là một trong các dấu hiệu xe ô tô bị lỗi giảm xóc. Hệ thống giảm xóc trên xe của bạn đã đến lúc cần phục hồi hoặc thay mới. Bởi khi này giảm xóc xe không còn khả năng đàn hồi nên khi xe chạy, nhất là chạy qua các gờ giảm tốc, ổ gà hay đường xấu xe sẽ bị dằn xóc mạnh.

Vô lăng xe bị rung hoặc bị trượt

Khi giảm xóc xe ô tô bị hao mòn hoặc hư hỏng có thể dẫn đến vô lăng xe bị rung hoặc bị lắc và có thể bị yếu đi. Điều này làm giảm đi độ bám đường của lốp xe, ảnh hưởng đến hệ thống lái khiến vô lăng bị lệch, bị rung, xe bị trượt. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc lái xe trên đường bởi khả năng điều khiển hay căn chỉnh sẽ khó hơn rất nhiều.

Lốp xe mòn không đều

Nếu như giảm xóc xe ô tô gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến khả năng bám đường của lốp xe. Do đó giữa các lốp xe thường xảy ra tình trạng mòn không đều. Lỗi giảm xóc xe ô tô dẫn đến lốp xe bị mòn không đều là do giảm xóc đàn hồi kém khiến lốp xe ma sát với đường nhiều hơn dẫn đến sự mài mòn lốp cao hơn.

Xe bị nhún mạnh khi phanh gấp

Xe bị nhún mạnh khi bạn thực hiện phanh gấp là dấu hiệu cho thấy phuộc giảm xóc ô tô đã bị hư hỏng khá nặng. Và không còn khả năng đàn hồi. Lỗi này khá nghiêm trọng và cần sớm kiểm tra khắc phục bởi có thể gây ra nguy hiểm khi tham gia giao thông.

lỗi giảm xóc ô tô bị mòn cũ

Cách khắc phục sửa lỗi giảm xóc ô tô

Hướng dẫn cách kiểm tra để khắc phục lỗi giảm xóc ô tô:

+ Đầu tiên bạn đậu xe trên nền bằng phẳng và kéo phanh tay.

+ Tiếp đến bạn quan sát giảm xóc hai bên bánh trước, xem có cân bằng hay có chênh lệch cao thấp hay không. Để biết được chính xác bạn nên đo độ cao rồi so sánh với thông số chuẩn của hệ thống treo xe. Nếu như độ cao không đúng với thông số chuẩn thì khả năng cao là giảm xóc xe của bạn đã gặp vấn đề.

+ Kiểm tra chi tiết các thiết bị lò xò, ống nhún, bu lông và đệm cao su xem có chi tiết nào bị nứt, gãy, hư hỏng hay không.

Đối với các trường hợp những đệm cao su hay bu lông của giảm xóc bị nứt hoặc gãy có thể thay mới được để khắc phục lỗi giảm xóc ô tô thì bạn tiến hành thay mới. Còn trong trường hợp lỗi giảm xóc xe gặp các vấn đề nghiêm trọng, bạn nên mang xe tới ga ra sửa chữa để phục hồi giảm xóc ô tô hoặc thay mới hoàn toàn hệ thống giảm xóc cho xe ô tô.

kiểm tra sửa lỗi giảm xóc ô tô

Lưu ý sử dụng để tránh lỗi giảm xóc ô tô

Để hệ thống giảm xóc của xe hoạt động hiệu quả, ổn định. Bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng giảm xóc xe ô tô định kỳ. Việc kiểm tra, bảo dưỡng giảm xóc xe định kỳ giúp bạn nắm rõ tình trạng giảm xóc. Và có biện pháp sửa chữa kịp thời nếu giảm xóc gặp trục trặc. Cũng như biết chính xác khi nào cần phải thay giảm xóc ô tô mới.

Nếu như phuộc giảm xóc bị hư hỏng nhẹ có thể sửa chữa và phục hồi. Bạn không nhất thiết cứ hư là phải thay mới. Tuy nhiên nếu như giảm xóc bị hư hỏng nặng do va chạm. Hoặc đã quá tuổi thọ tốt nhất nên thay mới. Bởi giá giảm xóc ô tô hiện nay không quá cao chỉ dao động tầm 1 – 3 triệu đồng.