Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị nổ lốp

288 lượt xem

Nổ lốp xe ô tô khi tham gia giao thông là rất nguy hiểm. Đã có rất nhiều vụ việc tai nạn giao thông nguyên nhân do xe nổ lốp dẫn đến mất lái gây ra. Khi xe bị nổ lốp sẽ rất chao đảo dễ rơi vào tình huống mất kiểm soát. Nếu như xử lý không đúng cách, xe có thể bị lật hay mất lái tông trực diện vào dải phân cách, va chạm với các phương tiện khác đang lưu thông.

Nguyên nhân xe ô tô bị nổ lốp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nổ lốp xe ô tô như:

Lốp xe non hơi hoặc quá căng

Rất nhiều vụ nổ lốp xe nguyên nhân là do lốp bị non hơi hoặc thiếu áp suất. Khi lốp xe bị thiếu áp suất, lốp xe sẽ phải chịu áp lực lớn hơn. Ngoài ra bề mặt tiếp xúc của lốp xe với mặt đường cũng nhiều hơn khiến cho lốp dễ bị nóng nên và gây ra hiện tượng nổ lốp xe ô tô. Ngược lại nếu lốp xe ô tô quá căng cũng dẫn đến rủi ro bị nổ lốp xe, nhất là khi bị chèn ép mạnh hay va đập đột ngột. Do thành lốp phải chịu áp lực cao từ phía bên trong.

nguyên nhân xe ô tô bị nổ lốp do lốp xe non

Do bị vật sắc nhọn đâm

Bị vật sắc nhọn đâm phải đây là nguyên nhân chính dẫn đến nổ lốp xe ô tô thường gặp nhất. Lốp ô tô khi cán phải vật sắc nhọn như đinh, đá hay miếng sắt sắc ở tốc độ cao có thể bị thủng và cũng có thể nổ, nhất là khi xe đang chạy ở tốc độ cao.

Do va đập đột ngột

Một nguyên nhân dẫn đến xe nổ lốp khác đó là lốp xe bị va đập đột ngột với bề mặt đường. Hay đập mạnh vào ổ gà hay gờ sắt nhọn. Trường hợp này dễ xảy ra khi xe đang chạy trên cao tốc với tốc độ cao.

Trên thực tế đã có nhiều trường hợp, chủ phương tiện không lắp cảm biến áp suất lốp ô tô nên không đảm bảo áp suất lốp ở mức tốt nhất và khi tham gia lưu thông trên đường qua những đoạn đường gồ ghề nhiều ổ gà đã xảy ra tình trạng nổ lốp ô tô do những va đập mạnh giữa lốp xe với mặt đường.

Lốp cũ đã bị mòn nhiều

Theo khuyến cáo của hãng sản xuất thời gian sử dụng của lốp ô tô là 5 năm kể từ ngày sản xuất. Trong trường hợp sau 5 năm lốp xe chưa mòn nhiều và vẫn dùng được thì bạn nên kiểm tra tối thiểu mỗi năm một lần và không nên sử dụng quá 10 năm.

Khi lốp xe ô tô quá cũ, bị mòn nhiều. Bề mặt lốp thường rạn nứt, những sợi cao su hay sợi bố bắt đầu bị tách ra khiến cho vỏ lốp mỏng hơn và khả năng chịu áp lực yếu đi. Nếu gặp điều kiện chịu áp lực lớn như xe phải chở tải nặng, chạy tốc độ cao, vấp phải ổ gà hay vật sắc nhọn thì rất dễ bị nổ lốp.

lốp xe ô tô bị mòn dẫn đến xe ô tô nổ lốp

Chở quá tải trọng

Xe ô tô hay kể cả lốp xe đều được thiết kế với một khả năng chịu tải nhất định. Nếu như chở quá tải trọng, lốp sẽ phải chịu áp lực cao hơn. Nếu như vượt mức áp lực cho phép sẽ rất dễ phát nổ.

Cách xử lý khi xe ô tô nổ lốp

Khi xe ô tô bị nổ lốp để an toàn người lái hãy xử lý theo các bước sau:

Giữ chặt vô lăng lái

Cách xử lý khi xe ô tô bị nổ lốp đầu tiên là bạn giữ chặt vô lăng và hướng cho xe đi thẳng. Khi ô tô bất ngờ bị nổ lốp, xe sẽ rất chao đảo. Do đó người lái cần phải giữ chặt vô lăng cho xe tiếp tục đi thẳng. Nếu như xe bị lệch, kéo sang một bên bạn hãy bẻ lái hướng ngược lại để xe đi đúng vào làn đường của mình. Hạn chế tình trạng xe lao ra vào dải phân cách hay lấn sang làn xe khác rất nguy hiểm.

Từ từ giảm nhẹ chân ga

Khi nổ lốp xe ô tô sẽ bị xóc rất mạnh. Do đó bạn cần phải bình tĩnh để kiểm soát tốc độ xe. Bước xử lý xe tiếp theo là giảm nhẹ chân ga. Tuyệt đối không lập tức nhả chân ga mà hãy nhả ga từ từ tránh hiện tượng lật xe.

Thực hiện rà phanh

Sau khi từ từ nhả nhẹ chân ga, tốc độ của xe đã giảm. Bạn hãy bắt đầu thực hiện rà phanh để xe giảm tốc độ và dừng hẳn lại.

Quan sát và tấp vào lề

Khi bạn đã kiểm soát được tình hình hãy bật đèn khẩn cấp để báo hiệu cho các xe phía sau. Tiếp đến quan sát rồi cho xe tấp vào lề, dừng đỗ ở vị trí an toàn. Tuyệt đối không dừng xe giữa đường nếu như xe có thể di chuyển được.

Thay lốp hoặc gọi cứu hộ

Khi xe đã dừng đỗ vào nơi đảm bảo an toàn. Nếu như có sẵn lốp dự phòng thì bạn tiến hành thay lốp dự phòng. Trong trường hợp không có lốp dự phòng và không thể di chuyển thì hãy gọi dịch vụ cứu hộ để kéo xe về gara sửa chữa thay thế.

thay lốp xe ô tô bị nổ

Cách phòng tránh xe bị nổ lốp

Để phòng tránh xe ô tô bị nổ lốp khi tham gia giao thông

Kiểm tra lốp định kỳ

Bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng, đảo lốp xe định kỳ. Nếu lốp đã bị mòn bạn nên thay mới, tránh cố gắng sử dụng bởi sẽ rất nguy hiểm. Sau khoảng thời gian sử dụng 5 – 6 năm, bạn nên thay lốp mới. Kể cả khi mặt lốp chưa mòn nhiều thì việc lão hoá tự nhiên bên trong cũng đã làm giảm khả năng chịu tải của lốp. Bên cạnh đó bạn cần thường xuyên theo dõi áp suất lốp. Để dễ theo dõi bạn có thể trang bị cảm biến áp suất lốp nếu xe chưa có.

Bơm lốp bằng khí nitơ

Theo như một số chuyên gia, khi bơm lốp bằng khí nitơ, khả năng truyền dẫn tiếng ồn sẽ thấp hơn nên tạo độ êm ái, giảm sinh nhiệt khi vận hành ở tốc độ cao. Đó là lý do vì sao nhiều người thường xuyên lái xe đường cao tốc chọn bơm lốp bằng khí nitơ.

Sử dụng lốp không săm

Lốp ô tô có hai loại phổ biến đó là lốp có săm và lốp không săm. Theo các chuyên gia, lốp không săm thường sẽ ít bị nổ lốp hơn so với lốp có săm. Nếu bị chém, cắt, va đập đột ngột thì thông thường lốp không săm chỉ bị thủng và xuống hơi một cách từ từ. Do đó nếu có thể bạn nên ưu sử dụng lốp không săm.

Lưu ý khi gặp hiên trượng nổ lốp xe ô tô

Khi xe ô tô gặp hiện tượng nổ lốp bạn cần lưu ý:

Không đạp phanh gấp

Cách xử lý khi xe bị nổ lốp đầu tiên theo phản xạ của nhiều người sẽ là đạp nhồi phanh để xe dừng lại nhanh chóng. Điều này là cực kỳ nguy hiểm, nhất là khi ô tô bị nổ lốp lúc xe đang chạy tốc độ cao hay ô tô bị nổ lốp trên đường cao tốc. Bởi phanh gấp dễ khiến cho xe bị nghiêng, mất trọng tâm dẫn đến bị lật. Trường hợp này thường gặp với các dòng xe gầm cao 5 chỗ, 7 chỗ. Một số  tình huống đó là phanh gấp sẽ làm các bánh xe còn lại mất độ bám, trượt dẫn đến hiện tượng xe ô tô mất lái.

Không đánh lái mạnh

Khi bị nổ lốp, xe thường chao đảo nên rất khó để điều khiển vô lăng, nhất là khi xe bị nổ lốp ở phía trước. Nhiều người sẽ hốt hoảng và đánh mạnh tay lái. Điều này không những không giúp ích gì mà ngược lại còn khiến cho tình huống thêm nghiêm trọng.

xe ô tô bị nổ lốp

Không đột ngột thả chân ga

Không ít người tưởng rằng nếu như đột ngột thả chân ga thì xe sẽ chạy chậm lại. Tuy nhiên thực tế thì cách giảm tốc độ này rất nguy hiểm. Bởi nó có thể khiến cho xe bị mất kiểm soát dẫn đến xe ô tô mất lái. Khi xe bị nổ lốp, xe vẫn còn trớn nên nếu thả chân ga xe sẽ bị lao đi tự do. Còn nếu đạp chân ga, xe vẫn có thể được hỗ trợ phanh bằng động cơ. Do đó thay vì thả ngay chân ga bạn hãy từ từ giảm chân ga và kết hợp việc rà phanh để xe giảm tốc và dừng lại.