Xe ô tô mất lái nguyên nhân và cách khắc phục

260 lượt xem

Xe ô tô mất lái là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Cùng tìm hiểu hiện tượng xe ô tô bị mất lái và cách xử lý khi đột ngột xảy ra tình huống không mong muốn này.

Hiện tượng xe ô tô mất lái

Xe ô tô mất lái là hiện tượng người điều khiển xe ô tô mất khả năng kiểm soát xe khi đang di chuyển. Xe ô tô lúc này có thể đột nhiên tăng ga và mất kiểm soát gây ra va chạm hàng loạt với các phương tiện giao thông khác. Hoặc cũng có thể chuyển hướng làn đường đột ngột gây va chạm với lề đường hoặc các vật dụng công cộng bên đường.

Đa phần hiện tượng xe ô tô bị mất lái xảy ra một cách đột ngột và bất ngờ khiến cho người lái xe không kịp phản ứng hoặc rất khó để kịp thời xử lý.

Hiện tượng xe ô tô bị mất lái chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông chiếm tỷ lệ cao nhất và nguy hiểm nhất khi tham gia giao thông.

xe ô tô mất lái

Nguyên nhân và cách xử lý khi ô tô mất lái

Cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến xe ô tô bị mất lái và cách xử lý

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân lý giải tại sao xe ô tô lại bị mất lái, có thể vì yếu tố khách quan hoặc yếu tố chủ quan. Thông thường người ta chia nguyên nhân khiến xe ô tô mất lái làm 2 nhóm chính: do người lái không tập trung mắc sai phạm trong kỹ thuật lái xe hoặc do sự cố liên quan đến trục trặc kỹ thuật của xe ô tô.

Nguyên nhân xe ô tô mất lái do kỹ thuật lái của chủ phương tiện phổ biến như: không làm chủ tốc độ, phóng nhanh, vượt ẩu, đạp nhầm chân ga với chân phanh, vào cua bị thiếu lái hoặc thừa lái, không kiểm soát tốt khi xe đi qua những đoạn đường trơn trượt.

Nguyên nhân xe ô tô bị mất lái do gặp trục trặc kỹ thuật xe thường gặp như: xe ô tô bị mất phanh, xe bị lệch tay lái, thước lái bị lệch. Cũng có thể do nổ lốp đột ngột, một chi tiết quan trọng trong hệ thống lái hoặc trong hệ thống vận hành bị hỏng hóc, mắc kẹt…

nguyên nhân khiến xe ô tô mất lái

Xem thêm: Cấu tạo phanh tang trống ô tô

Cách xử lý

Khi xe ô tô mất lái, người lái xe càng hoảng loạn thì càng khó xử lý tình huống. Vì vậy điều quan trọng cần làm đó là cố gắng giữ bình tĩnh.

Đầu tiên bạn hãy giảm tốc độ xe bằng cách giảm chân ga từ từ. Sau đó chuyển xe về số thấp để phanh động cơ. Lưu ý chỉ nên đạp nhấp nhẹ phanh, không nên đạp phanh mạnh và ghì phanh liên tục. Bởi nếu xe đang di chuyển ở tốc độ cao hoặc bánh trước bánh sau đang bị trượt, bị mất độ bám thì việc phanh mạnh sẽ càng khiến tình huống nguy hiểm hơn như khiến cho xe bị bó cứng phanh, bánh xe càng mất độ bám, xe bị mất cân bằng dẫn đến xe bị văng quay vòng hoặc bị lật xe.

Khi xe bắt đầu di chuyển chậm lại và người lái lấy lại được sự kiểm soát xe thì hãy quan sát đường và bình tĩnh điều khiển vô lăng để đưa xe về đúng làn đường. Nếu có thể nên tìm chỗ để xe hoặc đỗ an toàn để lấy lại bình tĩnh rồi hãy tiếp tục hành trình.

Sau đây là một số lưu ý quan trọng khi xử lý hiện tượng xe ô tô bị mất lái:

– Trường hợp mặt đường phía trước không trơn trượt, không có vật cản, xe có các tính năng hỗ trợ phanh ABS, EBD, người lái có thể phanh gấp.

– Trường hợp mặt đường phía trước trơn trượt, có vật cản thì bạn chỉ nên đạp rà phanh không nên phanh gấp và kết hợp chuyển về số thấp để phanh động cơ.

– Trường hợp nguy hiểm nhất đó là mất lái ở khu vực có nhiều xe hoặc đường cao tốc. Nếu gặp phải trường hợp này, người lái xe cần ngay lập tức bật đèn cảnh báo, bấm còi liên tục để cảnh báo cho những người xung quanh. Thực hiện các thao tác kết hợp sử dụng phanh, về số thấp để lấy lại quyền kiểm soát của xe.

Trong trường hợp nguy cấp, người lái xe có thể phải sẵn sàng tâm lý cho việc xảy ra các va chạm. Tốt nhất hãy bẻ lái cho xe va chạm hoặc lao về những nơi ít bị tổn hại nhất như lao xuống ruộng, lao vào bụi cỏ hoặc barie chắn đường…

Trong trường hợp xe ô tô bị mất phanh, người lái cố gắng đưa xe về số 1 để phanh động cơ, đồng thời kéo phanh tay. Lưu ý tuyệt đối không đưa xe về số N. Bởi chuyển xe về trạng thái tự do sẽ càng khiến xe bị mất kiểm soát. Trường hợp xe đang xuống dốc thì việc đưa xe về số N sẽ khiến cho xe lao nhanh hơn.

cách xử lý khi xe ô tô bị mất lái

Cách hạn chế xe ô tô bị mất lái

Với việc xe ô tô mất lái rất là nguy hiểm cho nên để có thể hạn chế hiện tượng xe mất lái với các kinh nghiệm sau đây:

– Cầm vô lăng lái đúng cách, tư thế ngồi lái xe ô tô thoải mái để có thể xử lý linh hoạt trong mọi tình huống.

– Chạy xe ô tô đúng tốc độ quy định, không phóng nhanh vượt ẩu gây nguy hiểm. Đặc biệt giữ khoảng cách an toàn với các xe đang di chuyển cùng chiều và tuân thủ luật giao thông đường bộ.

– Giảm tốc độ xe trước khi chuẩn bị vào cua. Khi vào cua, cần giữ vững tay lái và hết sức cẩn thận. Không đạp ga để tăng tốc quá sớm, giảm ga đột ngột hoặc phanh gấp khi đang giữa cua. Chỉ áp dụng kỹ thuật đánh vô lăng ô tô chéo tay khi chạy xe ở tốc độ thấp. Còn khi chạy xe tốc độ cao nên áp dụng kỹ thuật đánh lái kéo đẩy.

Khi chạy xe ô tô dưới thời tiết xấu, đường nhiều sương mù, đường mưa trơn trượt người lái nhất định không được chủ quan. Bật đèn xe đúng quy định và giữ tốc độ chậm. Và hạn chế phanh gấp.