Nguyên nhân và cách xử lý khi động cơ ô tô quá nhiệt

143 lượt xem

Động cơ ô tô nếu như quá nóng sẽ dẫn tới nguy cơ cháy nổ gây mất an toàn cho người điều khiển cũng như những người ngồi trên xe. Nắm rõ được những nguyên nhân chính khiến cho động cơ ô tô quá nhiệt là điều cần thiết. Quá nhiệt động cơ là một trong những lỗi động cơ xe ô tô nguy hiểm hàng đầu mà tài xế cần lưu ý trong quá trình vận hành xe. Nếu như chẳng may xe bị nóng máy, quá nhiệt trong thời gian dài sẽ khiến cho động cơ xe bị hư hại, thậm chí ảnh hưởng tới các bộ phận khác.

Hiện tượng quá nhiệt động cơ ô tô

Hiện tượng động cơ ô tô quá nhiệt là một hiện tượng khá phổ biến đối với những xe không được chăm sóc thường xuyên. Và những xe phải di chuyển trên 1 chặng đường dài hoặc chặng đường đồi, đèo núi. Hiện tượng quá nhiệt trên động cơ là vô cùng nguy hiểm vì nó có thể gây tổn hại cho động cơ. Và có thể gây nên hiện tượng bó kẹt động cơ vì vậy các tài xế nên lưu ý chăm sóc hệ thống làm mát định kì.
động cơ ô tô quá nhiệt

Khi động cơ xe ô tô làm việc, nhiệt độ các chi tiết tiếp xúc với môi chất cháy tăng khá cao (nhiệt độ đỉnh của piston là 600 độ C, xu-páp thải là 900 độ C). Nếu động cơ không được làm mát hợp lý dẫn đến các tổn hại đối với động cơ như giảm sức bền, độ cứng vững và tuổi thọ các chi tiết. Bó kẹt giữa các cặp chi tiết chuyển động, giảm hệ số nạp hoặc thậm chí gây kích nổ cho động cơ xăng.

Vậy nên bạn luôn cần phải có hệ thống làm mát để luôn đảm bảo nhiệt độ của các chi tiết máy không vượt quá giá trị cho phép để đảm bảo điều kiện làm việc bình thường của động cơ.

Nguyên nhân khiến động cơ ô tô quá nhiệt

Động cơ xe ô tô quá nhiệt chủ yếu do những nguyên nhân sau:

Can thiệp đến động cơ sai kỹ thuật

Đối với động cơ ô tô chạy bằng xăng, thời điểm đánh lửa và tỉ lệ hỗn hợp khí nén sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới công suất của xe. Do đó, việc điều chỉnh tỉ lệ này sẽ tác động khá nhiều đến hoạt động động cơ ô tô. Chỉ cần tài xế xe hoặc nhân viên sửa chữa chỉnh sai tỉ lệ thì đều sẽ dẫn đến tình trạng quá nhiệt động cơ ô tô.

Theo đó, khi bạn điều chỉnh thời điểm đánh lửa và tỉ lệ hỗn hợp khí, người dùng cần tuân theo đúng yêu cầu kỹ thuật để tránh xảy ra tình trạng tắc vòi phun, bộ cảm biến hay đầu nối ống xăng bị hở, hỏng bộ điều áp,… dẫn đến lượng xăng phun không đạt và gây ra hiện tượng nóng máy.

Thiếu dầu động cơ

Dầu nhớt sẽ có nhiệm vụ bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ xe và lọc các bụi bẩn mạt kim loại. Nhờ đó, làm giảm thiểu lực ma sát giữa xi lanh và các pít ton, đồng thời giúp hạn chế bào mòn những chi tiết này trong môi trường nhiệt độ cao.

Việt dầu nhớt không được thay mới hoặc không được kiểm tra thường xuyên trong quá trình sử dụng sẽ dễ dẫn đến bị khô và khiến động cơ xe làm việc nhanh nóng. Dễ dẫn đến tình trạng quá nhiệt động cơ. Do đó, các tài xế cần chủ động làm mới, thêm dầu nhớt để các bộ phận trong động cơ hoạt động trơn tru.

thiếu dầu động cơ dẫn đến quá nhiệt

Két nước bị bẩn

Cấu tạo két nước làm mát ô tô bao gồm các đường ống nhỏ hẹp được sắp xếp xen kẽ với lá nhôm. Thiết kế này sẽ giúp cho nước làm mát có tác dụng tản nhiệt nhanh chóng. Tuy nhiên, nó lại có nhược điểm là ở khu vực này thường nhanh bám bẩn và khó làm sạch theo cách thông thường.

Chính vì thế với những chiếc xe hơi ít đưa đi vệ sinh định thì thì két nước sẽ có cặn bẩn, làm giảm hiệu quả làm mát động cơ và dễ khiến động cơ ô tô quá nhiệt, nóng máy.

Ống dẫn nước bị hỏng

Nước làm mát xe ô tô sẽ được chuyển tới khu vực két nước thông qua hệ thống ống dẫn. Nếu như bộ phận này gặp vấn đề, quá trình làm mát của két nước hoàn toàn bị mất tác dụng, dẫn tới động cơ ô tô bị nóng và quá nhiệt.

Cách xử lý động cơ ô tô quá nhiệt trên đường

Nếu như bạn gay nhận thấy dấu hiệu động cơ quá nhiệt (kim đồng hồ báo nhiệt trên động cơ). Tài xế cần ngay lập tức tắt các hệ thống điều hòa hoặc hệ thống sưởi trên xe nhằm làm giảm nhiệt khoang động cơ cấp tốc. Sau đó nhanh chóng cho xe tấp vào lề đường hoặc làn khẩn cấp nếu như trên đường cao tốc. Tiếp đến hãy tắt máy, đợi cho động cơ nguội bớt rồi kiểm tra động cơ và hệ thống làm mát của xe.

khắc phục lỗi động cơ ô tô quá nhiệt

Lưu ý là tuyệt đối không mở nắp két nước làm mát ngay khi đang còn nóng, tránh trường hợp có thể bị bỏng do áp suất lớn và nước sôi trong két bung ra. Trường hợp bạn muốn kiểm tra bình dung dịch làm mát, hãy chờ động cơ nguội hẳn. Đợi khoảng 30 – 45 phút sau khi tắt máy, sau đó vặn nhẹ bình nước ngược chiều kim đồng hồ để xả hết áp suất dư, rồi mới tiến hành mở nắp.

Để tránh trường hợp động cơ ô tô quá nhiệt, các tài xế nên mang xe đi bảo dưỡng định kỳ, đặc biệt là kiểm tra và thay dung dịch nước làm mát xe ô tô, nhằm đảm bảo mực nước luôn ở ngưỡng an toàn. Bên cạnh đó, động cơ cũng cần được tra dầu máy và bảo dưỡng thường xuyên.

Bình luận của bạn